Ý nghĩa của biểu tượng thái cực

Biểu tượng vòng xoáy Âm-Dương có ý nghĩa như thế nào? Tại sao thuyết Âm Dương có thể giải thích sự vận hành của vũ trụ?

Ý nghĩa của biểu tượng vòng xoáy Âm Dương

Chúng ta không lạ gì về cái gọi là hai thái cực “Âm-Dương” (Yin & Yang), thậm chí đã được nghe nhiều về những thứ liên quan đến khái niệm này.

Có vẻ to tát nhưng dường như nó rất gần gũi với đời sống hàng ngày đến mức cái Biểu Tượng (logo) của học thuyết Âm-Dương họ đã rất quen thuộc và thấy ở rất nhiều nơi, từ sách vở cho đến những nơi mang giá trị cổ truyền hay tâm linh của phương Đông đều có dấu ấn của biểu tượng Âm-Dương.

Nhưng để hiểu rõ ràng hơn về biểu tượng Âm-Dương mà người xưa để lại và áp dụng học thuyết Âm-Dương vào cuộc sống thì không phải ai cũng nắm được.

Và tôi biết, có nhiều người luôn muốn tầm nhìn của mình được mở mang hơn, muốn hiểu sâu và rộng hơn về cái gọi là “Nhân Sinh Quan” hay “Thế Giới Quan”, không muốn chỉ giới hạn bản thân trong “Cơm, áo, gạo, tiền” hàng ngày.

Ý nghĩa của biểu tượng Âm Dương

Chúng ta luôn có những câu hỏi ở tầm vĩ mô như: Cách mà thế giới (hoặc vũ trụ) này vận hành ra sao? Và hiểu về Âm-Dương có thể giúp chúng ta giải thích cho những điều đó.

1. Xoáy cùng chiều kim đồng hồ

Một biểu tượng tiêu chuẩn của vòng xoáy Âm-Dương đó là 2 thái cực có sự phân hóa rõ ràng và chuyển biến từ Dương sang Âm, từ Trái qua Phải.

Nghĩa là chữ S ở giữa logo đó luôn phải là “Chữ S ngược”, và do đó khoảng trắng (dương) sẽ nằm bên trái hình tròn và khoảng đen (âm) sẽ nằm bên phải hình tròn.

Nếu các bạn thấy hình vẽ logo của xoáy Âm-Dương nào mà chữ S ở giữa viết xuôi chiều (khiến vòng xoáy ngược chiều kim đồng hồ) thì nghĩa là tác giả không hiểu gì về ý nghĩa của học thuyết này.

Mấy gã lang băm “đông y nửa mùa” hay mấy dịch vụ “xoa bóp day bấm huyệt trá hình” là rất hay nhầm lẫn điều này.

Biểu tượng vòng xoáy Âm Dương sai

2. Cân bằng Âm Dương

Đây là trạng thái tốt nhất, hợp lý nhất, hài hòa nhất và dễ chịu nhất mà vạn vật luôn hướng tới. Biểu tượng Âm-Dương đã thể hiện sự đối xứng và cân bằng giữa 2 thái cực này rất rõ ràng.

3. Cực Dương sẽ thành Âm, cực Âm sẽ thành Dương

Đây là đặc tính cơ bản đầu tiên (đặc tính 1) của học thuyết Âm-Dương. Đặc tính này được thể hiện rõ ràng trên biểu tượng logo Âm- Dương.

Quan sát hình vẽ các bạn sẽ thấy rằng phần mũi nhọn của mỗi cực (Âm hoặc Dương) nói lên tính chất của nó là nhỏ nhất (Min), trong khi phần đầu phình to hình bán nguyệt của mỗi cực sẽ nói lên tính chất của nó là lớn nhất (Max).

Nói cách khác, tính Dương sẽ tăng trưởng dần từ nhỏ nhất Min đến cực đại Max và đột ngột chuyển sang Âm (Min). Rồi tính Âm cũng sẽ tăng trưởng dần từ Min sang Max và cũng đột ngột chuyển sang Dương (Min). Cứ liên tục như vậy trong một vòng xoáy không hồi kết.

4. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm

Đây là đặc tính cơ bản thứ 2 (đặc tính 2) của học thuyết Âm-Dương, nó cũng được thể hiện trên biểu tượng Logo.

Đó là chấm tròn đen (âm) đặt trên phần trắng (dương) và chấm tròn trắng (dương) đặt trên phần đen (âm). Đặc tính này nói lên rằng ở mỗi thái cực luôn tồn tại hạt mầm của thái cực còn lại và nó có thể trỗi dậy bất cứ khi nào.

Theo Kid

+ Thái cực, thái cực đồ, thái cực âm dương, nguồn gốc và ý nghĩa, tài liệu về thái cực đồ, hay thái cực âm dương, được sử dụng trong ngũ hành bát quái thế nào.

+ Tìm hiểu về biểu tượng âm dương đúng, mặt nguyệt âm dương, biểu tượng âm dương trong bát quái đồ, tìm hiểu chi tiết về thái cực đồ trong phong thuỷ.

==> Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc, về thái cực đồ là gì, đưa ra những sự tích về thái cực âm dương, được ứng dụng theo ngũ hành âm dương.

Khái niệm về thái cực và thái cực đồ

 • Thái cực là 1 hình vẽ tròn, bên trong được vẽ với hình 2 con cá, 1 đen và 1 trắng.
 • Hai hình nữa ôm trọn lấy nhau, màu trắng tượng trưng cho âm, và màu đen tượng trưng cho âm.
 • Và ở mỗi phần đối xứng, lại có 1 chấm tròn màu đối lập ở trong đó, và chúng ta vẫn thường gọi, là mắt của con cá trong hình vẽ.
 • Đối với hình thái cực, khi được vẽ ra, tạo thành hình, thì được gọi là thái cực đồ.
 • Chữ đồ ở đây được hiểu rằng, chữ đồ trong đồ hoạ, hay bản đồ, sơ đồ…
 • Thái cực đồ, là nguồn gốc tạo ra âm dương, hay thường được gọi là triết lý âm dương, được ứng dụng trong ngũ hành bát quái.

Nguồn gốc về thái cực đồ phong thuỷ

 • Theo như trong kinh dịch, thuộc về tư tưởng triết học, của người cổ đại phương đông, và theo 1 số tài liệu.
 • Thì thái cực đồ, có nguồn gốc từ quan sát thiên văn, được đo qua bóng nắng mặt trời.
 • Khi cắm một cái que đứng thẳng trên mặt đất, sau đó đánh dấu tất cả khu vực, mà bóng của que quét trong một năm, thì sẽ có được một đồ hình thái cực đồ.
 • Và cũng có ý kiến cho rằng, thái cực đồ của đạo gia, cũng như đồ hình chữ Vạn của Phật gia, và nó có chung một nguồn gốc.
 • Hình này chính là các biểu tượng, hay tượng trưng cho các dạng thiên hà, về sự khác nhau giữa thiên hà trong vũ trụ.

Ý nghĩa của thái cực đồ trong bát quái

 • Giải thích từ ngữ: Thái cực, ở đây thái là có nghĩa là rất lớn, hay gọi là đại, là rất to. Còn cực, có nghĩa là chổ xa nhất, ý nghĩa rất xa, hay là điểm tận cùng.
 • Thái cực đồ được tượng trưng cho âm dương, hay còn gọi là thuyết âm dương. Nằm ở ngay chính giữa của bát quái đồ, và còn có tên gọi khác là âm dương ngũ hành.
 • Trong kinh dịch có viết: Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Như vậy, lưỡng nghi ở đây là âm và dương.
 • Còn tứ tượng, tương ứng với 4 giai đoạn, sinh thành 4 phạm trù, trong quá trình biến đỗi vũ trụ. Tứ tượng gồm có: Thái dương, thiếu dương, thái âm và thiếu âm.
 • Quý vị có thể tìm hiểu thêm, về thuyết âm dương tại bài viết sau: Thuyết âm dương là gì.
 • Đối với bát quái, có nghĩa là 8 quái, hay 8 quẻ. Quý vị có thể tìm hiểu về bát quái tại: Bát quái đồ là gì.
 • Quay lại với thái cực đồ, thì trong một tổng thể hình tròn, luôn tồn tại hai mặt đối lập là Âm và Dương. Hai mặt này tương hỗ với nhau, bù đắp cho nhau, thành một hình thể tròn hoàn thiện.
 • Đối với thái cực, thì trong Âm có Dương, và trong Dương có Âm. Ý nghĩa rằng ở trong phần màu trắng, có chấm màu đen, và trong phần màu đen có chấm trắng.

Nền tảng hoạt động của thái cực đồ

 • Vô cực đồ, hay có thể hiểu là chưa thành thái cực. Là hình ảnh sáng tạo ra từ thời nhà tống, mô phổng về hoạt động của vũ trụ.
 • Thái cực hoạt động tạo ra dương, khi chuyển động đến giới hạn, nó sẽ trở nên tĩnh lại, hay gọi là đứng yên.
 • Trong tĩnh, sẽ tạo ra âm, cho đến khi tới cực đại, nó lại hoạt động và tạo ra dương. Động và tĩnh chuyển hóa, cái này là nền của cái kia.
 • Khi mà âm dương đã phân hóa, thì sẽ có hai trạng thái xuất hiện.
 • Nhờ vào sự chuyển hoá của âm dương, nó tạo ra kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Và người ta gọi đây là ngũ hành, 5 hành luân chuyển liên tục, không ngừng hoạt động. Các hành này với các tính chất khác nhau, tạo ra sự tương hợp và tương khắc.
 • Xem thêm: Lý giải ngũ hành tương sinh tương khắc

==> Hy vọng qua bài viết này, quý vị sẽ hiểu thêm phần nào về thái cực. Quý vị có thể xem thêm bài viết, về tư vấn phong thuỷ, ngay các link dưới:

 • Cách chọn màu sắc hợp tuổi
 • Bát trạch phong thuỷ là gì

Tweet