Thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu km bờ biển?

Thành phố Hồ Chí Minh cách thủ đô Hà Nội gần 1.730km đường bộ, nằm ở ngã tư quốc tế giữa các con đường hàng hải từ Bắc xuống Nam, từ Ðông sang Tây, là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á. Trung tâm thành phố cách bờ biển Đông 50 km đường chim bay. Đây là đầu mối giao thông nối liền các tỉnh trong vùng và là cửa ngõ quốc tế . Với hệ thống cảng và sân bay lớn nhất cả nước, cảng Sài Gòn với năng lực hoạt động 10 triệu tấn /năm. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với hàng chục đường bay chỉ cách trung tâm thành phố 7km.

Sài Gòn cổ xưa được thành lập từ năm 1623, nhưng tới năm 1698, Chúa Nguyễn mới cử Thống soái Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược đất Phương Nam, khai sinh ra thành phố Sài Gòn. Năm 1911, Sài Gòn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ra đi tìm đường cứu nước, khi đất nước thống nhất, Quốc Hội khoá VI họp ngày 2.7.1976 đã chính thức đổi tên Sài Gòn là thành phố Hồ Chí Minh .

Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ, với hơn 300 năm hình thành và phát triển, thành phố có rất nhiều công trình kiến trúc cổ, nhiều di tích và hệ thống bảo tàng phong phú.

Với vị trí địa lýthuận lợi, Sài Gòn – nơi một thời được mệnh danh là "Hòn ngọc Viễn Đông" đã là trung tâm thương mại và là nơi hội tụ của nhiều dân tộc anh em, mỗi dân tộc có tín ngưỡng, sắc thái văn hoá riêng góp phần tạo nên một nền văn hoá đa dạng. Đặc trưng văn hoá của vùng đất này là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống dân tộc với những nét văn hoá phương Bắc, phương Tây, góp phần hình thành lối sống, tính cách con người Sài Gòn. Đó là những con người thẳng thắn, bộc trực, phóng khoáng, có bản lĩnh, năng động, dám nghĩ, dám làm .

Năng động và sáng tạo, Thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu cả nước trong các phong trào xã hội, nơi đầu tiên trong cả nước được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục trung học.

Với vai trò đầu tàu trong đa giác chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá - du lịch, giáo dục - khoa học kỹ thuật - y tế lớn của cả nước.

Trong tương lai, thành phố sẽ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, có cơ cấu công nông nghiệp hiện đại, có văn hoá khoa học tiên tiến, một thành phố văn minh hiện đại có tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Cách TP. HCM khoảng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của thành phố này tiếp giáp với biển với bờ biển dài 23km. Sau khi khu đô thị du lịch lấn biển rộng 2.870ha được UBND TP.HCM phê duyệt, Cần Giờ đang trở thành vùng đất "biển vàng” đầy tiềm năng của cả nước. Thu hút sự quan tâm chú ý của các chuyên gia trên thế giới và Việt Nam.

Yếu tố tác động mạnh đến giá đất tại Cần Giờ là khoảng cách rất gần với TP. HCM và những dự án lớn đang được phê duyệt tại đây (ảnh minh họa)

Cần Giờ vùng đất du lịch biển đắc địa:

Hàng loạt các dự án lớn đã được phê duyệt tại đây; cùng với không gian biển, sông, rừng tự nhiên mát mẻ, đồng thời lại là địa phận của thành phố sầm uất hàng đầu Việt Nam là những yếu tố tác động mạnh, biến Cần Giờ trở thành tâm điểm chú ý của nhà đầu tư và các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới.

Khoảng cách hơn 50 km từ Cần Giờ vào TP. HCM ngày càng trở nên thuận tiện với đường xá được cải tạo, người cư ngụ ở Cần Giờ có thể vào thành phố mỗi ngày bằng xe gắn máy, xe hơi hoặc xe buýt. Trục đường kết nối trực tiếp Cần Giờ với TP. HCM đi thẳng tới các quận trung tâm như quận 7, quận 4, quận 1 hoặc các khu đô thị lớn như Phú Mỹ Hưng.

Cần Giờ là huyện duy nhất TP. HCM tiếp giáp với biển

Tháng 2/2021,  UBND TP. HCM đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870 ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có diện tích hơn 300ha là khu trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng và bến cảng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại. Trước đó, dự án bến phà Cần Giờ - Vũng Tàu được triển khai đi vào khai thác, kết nối 2 khu vực, rút ngắn thời gian di chuyển giữa Cần Giờ và Vũng Tàu xuống chỉ còn khoảng 30 phút cho cự ly 15 km đường biển.

Cần Giờ có rất nhiều điểm độc đáo để phát triển du lịch, như bờ biển đến 23km, hơn 20.000 ha diện tích mặt nước sông - kênh - rạch, 330.000ha diện tích rừng ngập mặn, có di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác…Theo quy hoạch phát triển Vùng kinh tế TP. HCM, Cần Giờ là một trong số các đô thị vệ tinh. Ngoài đô thị Bình Khánh đã được xác định trong quy hoạch trước đây, sẽ phát triển thêm đô thị đặc thù ở Cần Thạnh. UBND TP. HCM đã chấp thuận chủ trương xây dựng cầu Bình Khánh nối quận 7, Nhà Bè với Cần Giờ.

Hiện Cần Giờ có 6 xã: Long Hòa, Bình Khánh, Thạnh An, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông và một thị trấn là Cần Thạnh.

Lý Nhơn: Từng bước phát triển vững vàng

Lý Nhơn có diện tích 154,59 km². Chảy qua xã Lý Nhơn là sông Vàm Sát; trên sông này có cầu Vàm Sát. Qua cầu này, có thể theo đường Lý Nhơn hoặc đường Đê Soài Rạp để vào trung tâm xã. Những tuyến đường lớn đang kích thích sự phát triển đầu tư mạnh mẽ. Bên cạnh đó là mặt sông trải dài, tiềm năng kinh doanh du lịch sông và tạo nên các tuyến giao thương đường sông với các tỉnh lân cận. Du lịch rừng tự nhiên đang là sự khám phá của các du khách nước ngoài đến Cần Giờ. Chính quyền xã Lý Nhơn đang nỗ lực, tích cực đẩy mạnh công tác quản lý về mọi mặt chuẩn chỉnh hơn để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của xã.

Ảnh tuyến đường Dương Văn Hạnh

Giai đoạn 2015 - 2018, mỗi năm đất khu vực này có mức tăng trưởng khá ổn định khoảng 8-10%. Nhưng giai đoạn từ giữa năm 2018 đến nay, giá đất tăng khá nhanh. Ghi nhận từ các sàn kinh doanh bất động sản, nhiều con đường ở Cần Giờ đã tăng giá khoảng 100-200% như đường Đặng Văn Kiều, đường Tắc Suất, đường Duyên Hải, đường Rừng Sác...

Trước đó, đa phần giao dịch đất ở địa phương đều là các lô đất hỗn hợp có diện tích lớn từ vài nghìn m2 đến vài hecta. Từ đó đến nay, những lô đất thổ cư nhỏ khoảng vài trăm m2 đều có giá khá cao do nguồn cung khan hiếm.

Hiện tại giá đất trung bình tại huyện Cần Giờ tuy dao động khá lớn, nhưng vẫn mềm hơn so với các quận nội thành TP. HCM, vẫn đang là vùng đất đầy tiềm năng đón chào các nhà đầu tư khai phá…

Thành phố Hồ Chí Minh bao nhiêu km?

Thành phố Hồ Chí Minh
Diện tích
2.095,39 km²
Dân số (2021)
Tổng cộng
9.166.800 người
Thành thị
7.239.600 người (78,98%)
Thành phố Hồ Chí Minh – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › Thành_phố_Hồ_Chí_Minhnull

Cần Giờ có đường bờ biển dài bao nhiêu km?

Huyện Cần Giờ tiếp giáp biển Đông với khoảng 20 km bờ biển. Ở đây có khu rừng ngập mặn Cần Giờ, một khu rừng ngập mặn đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam.

Nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố có biển?

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh, thành phố có biển? Hãy kể tên các tỉnh, thành phố? Về mặt hành chính, hiện nay ở nước ta có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển, với 125 huyện ven biển và 12 huyện đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vĩ độ bao nhiêu?

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong tọa độ địa lý khoảng 10o 10' – 10o 38' vĩ độ Bắc và 1060 22'– 106054' kinh độ Đông.