Đọc Chúa nhật thứ ba Mùa Chay 2023

Chúa Giêsu nói. Không thành vấn đề nếu bạn là phụ nữ. Việc bạn là người Samaritan và không nói chuyện với người Do Thái không thành vấn đề. Không thành vấn đề nếu bạn có tôn giáo khác. Bạn quan trọng đối với Chúa. Chúa yêu bạn và bạn là con gái của Ngài. Hôm nay có thể là một ngày tuyệt vời đối với bạn. tin điều đó. Để lại nước giếng này không làm dịu cơn khát của bạn. Anh dành cho em một mùa xuân không bao giờ cạn. Uống nước này luôn

ĐỌC

lần đọc đầu tiên. Bán tại. 17:3-7. đọc lần 2. Ro. 5.1-2. 5-8

SÁCH PHÚC ÂM

Thánh Gioan 4, 5 – 42

Khi ấy, Đức Giêsu đến một thị trấn ở Sa-ma-ri tên là Sy-kha, gần thửa ruộng Gia-cóp đã cho Giô-sép con ông; . Chúa Giêsu đi đường mệt mỏi nên ngồi đó bên bờ suối. Lúc đó vào khoảng giữa trưa, có một người đàn bà ở Sa-ma-ri đến xách nước, Chúa Giêsu bảo bà. "Cho tôi một ly rượu. »Các môn đệ của Người vào thành mua đồ ăn, người đàn bà Sa-ma-ri kể cho Người nghe. “Làm sao bạn, một người Do Thái, lại có thể mời tôi, một người Sa-ma-ri, một ly nước?” . Chúa Giêsu đã trả lời ông. «Nếu bạn biết món quà của Chúa và người xin bạn nước uống là ai, bạn sẽ xin người đó và người sẽ cho bạn nước hằng sống. Người phụ nữ nói với anh ta. «Lạy Chúa, nếu Chúa không có xô và giếng lại sâu thì lấy đâu ra nước sống?; . «Ai uống nước này lại khát; . Nước Ta cho sẽ trở nên trong người ấy một mạch nước vọt lên dẫn đến sự sống đời đời. » Người phụ nữ nói với anh ta. “Lạy Chúa, xin cho con nước đó. Bằng cách này tôi sẽ không khát nữa và cũng không phải đến đây để giải khát. Tôi thấy bạn là một nhà tiên tri. Tổ phụ chúng tôi đã thờ phượng trên núi này, còn ông lại nói rằng nơi thờ phượng phải là ở Giê-ru-sa-lem. » Chúa Giêsu nói với ông. «Hãy tin tôi, người phụ nữ. Đã đến giờ các ngươi không thờ phượng Chúa Cha trên núi này cũng như ở Giêrusalem. Bạn tôn thờ một người mà bạn không biết; . Nhưng giờ đang đến gần, đã đến rồi, khi những ai muốn thờ phượng thật sẽ thờ phượng Cha trong thần khí và lẽ thật, vì Cha muốn được thờ phượng như Đức Chúa Trời là thần linh, và những ai thờ phượng Ngài phải hãy làm điều đó trong tinh thần và sự thật. » Người phụ nữ nói với anh ta. «Tôi biết rằng Đấng Mê-si, Đấng Christ, sẽ đến; . » Chúa Giêsu nói với ông. «Chính tôi, người đang nói chuyện với bạn. » Ở thị trấn đó có nhiều người tin vào anh. Vì vậy, khi những người Sa-ma-ri đến gặp Ngài, họ đã nài xin Ngài ở lại với họ. Và anh ấy ở đó hai ngày. Có thêm nhiều người tin vì lời giảng của ông, và họ nói với người đàn bà. «Chúng tôi không còn tin vì những gì bạn nói; . »

SỰ PHẢN XẠ

Một người phụ nữ đến với Chúa Giêsu. Và nó đến cùng với những thành kiến ​​của nó, với sự khát khao cháy bỏng và với mong muốn thay đổi của nó.

1. – Người Sa-ma-ri đến với Chúa Giêsu với những thành kiến ​​của mình

  • Loại hình văn hóa. Trong xã hội đó, đàn ông không được nói chuyện trước công chúng với phụ nữ. Tính nam tính quá mức của anh ta không cho phép anh ta hạ thấp bản thân và nói chuyện với một sinh vật thấp kém hơn. Chúa Giêsu bắt đầu nói chuyện với cô ấy một cách rất tự nhiên. Anh ấy muốn quay trở lại Dự án ban đầu của Thiên Chúa, nơi đàn ông và phụ nữ sẽ có cùng phẩm giá và các quyền như “con trai và con gái của Thiên Chúa”.
  • Loại xã hội. Người Do Thái và người Samari không thể nhìn thấy nhau. Đến mức người Do Thái bị cấm sử dụng đồ vật của người Samaritan. tàu của họ. vì chúng bị ô nhiễm. Và Chúa Giêsu không ngần ngại xin uống nước từ bình của người phụ nữ đó. Bạn có thấy nước đó không? . Con người cũng vậy.. Người Do Thái và người Samari có cùng màu nước, màu của tình yêu. Tất cả chúng ta đều là anh em
  • loại tôn giáo. Họ chỉ coi năm cuốn sách đầu tiên của Kinh Thánh là được soi dẫn. Người Sa-ma-ri là những người ngoại quốc đã định cư trong thời kỳ lưu đày ở Ba-by-lôn. Sự thật là hai thị trấn không thể nhìn thấy nhau. Người phụ nữ nói. Chúng tôi thờ phượng Chúa trong một ngôi đền mà chúng tôi có trên Núi Garicín và bạn nói rằng chỉ trong đền thờ Jerusalem mới có thể thờ phượng Chúa. Về phương pháp này Chúa Giêsu nói. Không phải ở Garicín cũng như ở Jerusalem mà là trong trái tim của mỗi người, nghĩa là “trong tinh thần và sự thật”. Tôn giáo không bao giờ có thể là lý do để chia rẽ mà là lý do để đoàn kết. Khi hai người có Chúa trong lòng, họ không thể ghét nhau, cũng không xa cách nhau, mà yêu thương nhau.

2. – Người Samaritanô đến với Chúa Giêsu với cơn khát cháy bỏng nhưng muốn thay đổi. Điều đặc trưng của mỗi người đàn ông và mỗi người phụ nữ là cơn khát. Tất cả chúng ta đều khát. khao khát hạnh phúc, sức khỏe, tình cảm. Tóm lại là khao khát hạnh phúc. Điều tệ nhất là đôi khi chúng ta lỡ đường. Như chính bạn đã phạm sai lầm. Bạn đã có năm người chồng và người bạn có bây giờ cũng không phải là của bạn. Sau cuộc tình lãng phí đó.. bạn có hạnh phúc không? . Nếu bạn biết món quà của Chúa. … Con xin cho Ngài nước sống, nước hoàn toàn làm dịu cơn khát… Lạy Chúa, xin cho con nước đó… Người phụ nữ đó khẳng định rằng người đàn ông đó khác với tất cả những người khác. Nó tràn ngập tâm hồn cô, nó tràn ngập trái tim cô.. cô cảm thấy mới mẻ, khác biệt, không cần phải quay lại tội lỗi để được hạnh phúc.

3. – Người Samari trở thành nhà truyền giáo đầu tiên. Cô hạnh phúc nhưng cô không muốn giữ hạnh phúc trong lòng mà mang nó đến cho người của mình. Cô đã trải nghiệm Chúa Giêsu là ai và mang thông điệp này đến cho những người đồng hương của mình. Họ sẽ tự thuyết phục mình rằng người phụ nữ đã nói với họ sự thật. Vị tông đồ được sinh ra từ cuộc gặp gỡ trực tiếp với Chúa Giêsu. Người Sa-ma-ri không nói với họ. Đến để nghe nhưng đến để xem, để trải nghiệm. Chỉ người bị thuyết phục mới có thể thuyết phục được. Chỉ những người đầy đủ mới có thể lấp đầy người khác. Chỉ những người đã có trải nghiệm tốt đẹp với Chúa Giêsu mới được mời gọi truyền lại trải nghiệm tương tự này.

CÂU HỎI

1. - Tôi có thành kiến ​​với mọi người không?

2. - Tôi có khát Chúa không?

3. - Tôi có cảm thấy cần phải làm cho người khác biết đến hồng ân đức tin không?

Chúa nhật thứ ba Mùa Chay làm gì?

Hôm nay là Chủ nhật của người phụ nữ Sa-ma-ri. Việc xem xét chuẩn bị đầu tiên cho lễ rửa tội cho các dự tòng được cử hành Đêm Vọng Phục sinh họ sẽ được lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo, với những lời cầu nguyện và chuyển cầu của riêng họ. Người phụ nữ Samari đảm nhận vai trò biểu tượng phổ quát trong Tin Mừng.

Các Tin Mừng Chúa nhật Mùa Chay năm 2023 là gì?

Chúa Nhật đầu tiên Mùa Chay 2023 . San Mateo (Mt 4, 1-11), que narra el episodio de las tentaciones en el desierto.

Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay được gọi là gì?

Laetare - Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí.

Những Tin Mừng nào được đọc vào các Chúa Nhật Mùa Chay?

Trong trường hợp Chúa Nhật Lễ Lá, chúng ta đọc bài thánh ca của Thánh Phaolô gửi tín hữu Philipphê, bài thánh ca kể cho chúng ta về “sự tự tử” của Chúa Giêsu Kitô. Cám dỗ và Biến hình lần lượt là các bài Tin Mừng của Chúa nhật thứ nhất và thứ hai Mùa Chay.