300n m là bao nhiêu kg?

Lực xiết bu lông là lực hữu ích kết hợp với cánh tay đòn của dụng cụ xiết tạo thành mô-men xoắn (mô-men xiết bu lông) đủ lớn tác động lên đầu bu lông hoặc đai ốc nhằm tạo ra ứng suất căng ban đầu trong thân bu lông để đảm bảo mối liên kết bằng bu lông được kẹp chặt theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Mối liên kết bằng bu lông trong các kết cấu thép thông dụng thường được phân thành 03 loại: Liên kết chịu cắt, Liên kết không trượt và Liên kết bu lông chịu kéo.

+ Liên kết chịu cắt là dạng liên kết mà bulông phải chịu lực vuông góc với thân bu lông thông qua thành lỗ của các tấm thép được ghép, thân bu lông sẽ chịu ứng suất cắt bởi lực kéo trên các tấm thép này. Với kiểu liên kết này người ta thường dùng các loại dụng cụ xiết tiêu chuẩn thông dụng với lực xiết theo kinh nghiệm của thợ lắp ráp là đạt yêu cầu.

+ Liên kết không trượt là dạng liên kết cũng tương tự như liên kết chịu cắt nhưng yêu cầu lực siết bu lông lớn hơn nhằm tạo ra được độ ma sát giữa các bản thép là đủ lớn không cho trượt bởi lực kéo tác động trên các tấm thép này. Ngày nay, công nghệ gia công CNC đã trở nên rất phổ biến, dễ dàng gia công được hệ lỗ trên các tấm thép với độ chính xác rất cao và bu lông ngoài nhiệm làm vụ kẹp chặt thì thân bu lông cũng gần như là chốt định vị nên yêu cầu về giám sát để đảm bảo đủ lực xiết bu lông trong trường hợp này đã trở nên đơn giản hơn nhiều.

+ Liên kết bu lông chịu kéo là dạng liên kết mà bu lông chịu lực dọc theo thân bu lông, đây là dạng liên kết bu lông khá phổ biến trong các kết cấu cơ khí thông dụng. Ví dụ điển hình là các mối liên kết lắp mặt bích tay xà, lắp cần đèn, lắp bulong khung móng của cột thép monople, cột đèn nâng hạ, cột đèn tín hiệu và cột đèn chiếu sáng các loại…

Tiêu chuẩn mô-men xiết bu lông (lực xiết bu lông)

Nhiều nước đã ban hành tiêu chuẩn riêng về mô-men xiết bu lông quy định cụ thể áp dụng cho từng loại bulông. Hiện nay, nước ta tuy chưa ban hành tiêu chuẩn riêng nhưng cũng đã có yêu cầu về lực xiết bulông dưới dạng phụ lục đính kèm trong một vài tiêu chuẩn về lắp ghép cơ khí.

Nói chung các công trình sử dụng cột thép monople hoặc cột đèn chiếu sáng ở các dự án có quy mô không lớn hoặc không có quy định cụ thể thì người ta gần như là chấp nhận mặc định lực xiết bu lông áp dụng với dụng cụ xiết tiêu chuẩn và kinh nghiệm của thợ thi công, hoặc dùng cờ-lê lực thông thường (Torque-Wrench) để kiểm tra lại. Tuy nhiên một số công trình (đặc biệt là các dự án có yếu tố nước ngoài) thì có quy định khá chi tiết về lực xiết bu lông, dụng cụ & phương pháp xiết, kiểm soát chất lượng thi công…trong các tài liệu thiết kế thi công lắp dựng.

Sau đây là trích chép thông tin về mô-men xiết bu lông từ các tài liệu tiêu chuẩn đã ban hành nhằm giúp tiện tra cứu lực xiết bu lông áp dụng cho việc thi công lắp dựng các loại cột monopole và công trình chiếu sáng công cộng nói chung.

Máy Bulong Dùng Pin Li-ion 20V Kess KU270 là một công cụ điện đa năng. Máy sử dụng moto Brushless cho độ bền cao, tiết kiệm pin. Công nghệ tự động dừng kiểu đảo ngược đảm bảo rằng động cơ dừng ngay lập tức khi các bu lông được nới lỏng.

Một người gánh một thùng gạo nặng 300N và một thùng ngô nặng 200N. Đòn gánh dài 1m. Hỏi vai người đó phải đặt ở điểm nào, chịu một lực bằng bao nhiêu? Bỏ qua trọng lượng của đòn gánh?

A. Vai người chịu tác dụng của 1 lực 250N; Vai người đặt tại điểm cách đầu gánh thùng ngô 60cm

B. Vai người chịu tác dụng của 1 lực 500N; Vai người đặt tại điểm cách đầu gánh thùng ngô 60cm

C. Vai người chịu tác dụng của 1 lực 500N; Vai người đặt tại điểm cách đầu gánh thùng ngô 40cm

D. Vai người chịu tác dụng của 1 lực 250N; Vai người đặt tại điểm cách đầu gánh thùng ngô 40cm

– Súng siết bu lông Hanpu T-3(100-300 Nm) được sản xuất bởi hãng Hanpu/China.

 

*Thông số kỹ thuật của súng siết bulong Hanpu T2-3 như sau:

+Điện áp 230V/50-60Hz

+Lực siết  100-300N.m

+Trọng lượng 4 kg

+ Siết được bulong : M10,M12,M16

– Súng siết bu lông hay còn gọi là Súng siết xiết bu lông đặt lực, Electric Torque Wrench, Súng siết bu lông , Máy siết ốc, Máy siết bu lông, Máy bắn ốc, Máy mở ốc, Máy bắn bu lông, Máy mở bu lông, Máy vặn ốc…
– Súng siết bu lông là loại súng chạy bằng điện 230V/50-60Hz dùng để siết bu lông, ốc vít rất gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng.
– Súng siết bu lông Hanpu/China là loại súng đặt được giá trị lực cần thiết, với độ chính xác(+/_3%) đảm bảo độ chính xác của mối ghép yêu cầu.
– Súng siết bu lông khi làm việc quá tải phải cho máy nghỉ để máy trở về trạng thái ban đầu và khi sử dụng xong chúng ta lên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ bền của máy( thường khi siết 20-30 con bu lông có thể cho máy nghỉ 1 lần).

*Hanpu/China: Đã thành lập và phát triển hơn 20 năm qua chuyên sản xuất các mặt hàng Súng siết bu lông, Súng siết cắt bu lông…dùng để thi công các công trình xây dựng cầu đường, Nhà máy luyện kim, Nhà máy thủy điện, nhiệt điện và nhiều ứng dụng khác.
– CD Việt Nam là doanh nghiệp hàng đầu về dòng sản phẩm máy công cụ cầm tay, với phương châm hoạt động cung cấp các dịch vụ hậu mãi một cách nhanh chóng, nhờ vào đó mà hiện đang cung cấp dòng súng siết bu lông hàng đầu Việt Nam.

*Một số loại súng siết bu lông khác có thể tham khảo: